fbpx

Nhà một tỷ đồng dễ vượt khó khi siết cho vay địa ốc

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có công văn kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tiếp tục cho phép các tổ chức tín dụng được sử dụng tối đa 45% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn. Theo lộ trình tỷ lệ này sẽ phải giảm xuống mức 40% vào đầu năm 2019.

HoREA khuyến cáo việc các ngân hàng giảm dần tỷ lệ tối đa được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn (từ 60% năm 2016 xuống còn 40% năm 2019) để cho vay trung hạn và dài hạn, chắc chắn tác động rất lớn đến doanh nghiệp địa ốc.

 

Trong công văn phát đi ngày 27/9, Hiệp hội khuyến nghị các doanh nghiệp cần quan tâm phát triển phân khúc thị trường nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá bán vừa túi tiền, khoảng trên dưới một tỷ đồng một căn. Dòng sản phẩm này có tính thanh khoản cao, dễ dàng vượt khó và bền vững trong mọi biến động nóng lạnh của thị trường. So với các phân khúc cao cấp, hạng sang, nhà giá rẻ sẽ giúp doanh nghiệp thích ứng tốt hơn với hoàn cảnh tín dụng bất động sản ngày càng thắt chặt.

Ngoài việc lưu tâm đến phân khúc nhà giá rẻ, các doanh nghiệp được khuyên nên tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực của doanh nghiệp. Chuyển đổi thành công ty cổ phần, định hướng trở thành công ty đại chúng cũng là giải pháp hợp lý để huy động vốn thông qua các kênh phát hành trái phiếu, cổ phiếu và niêm yết trên sàn chứng khoán.

HoREA khuyên các doanh nghiệp trong nước nên tích cực lựa chọn đối tác có tiềm lực tài chính, các quỹ đầu tư nước ngoài (FDI) để hợp tác đầu tư, kinh doanh, phát triển dự án. Mục tiêu của hoạt động M&A (mua bán sáp nhập) nhằm tăng cường dòng vốn, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao năng lực quản trị để tự chủ tài chính trong bối cảnh tín dụng bất động sản sẽ khó tiếp cận hơn vào đầu năm 2019.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÊM THÔNG TIN :
 

0945529119