fbpx

Liệu nên đầu tư vào đất thổ cư hay đất dự án?

Như thế nào là đất thổ cư?

Đất thổ cư được hiểu là tên gọi truyền thống để chỉ đất ở. Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp theo quy định tại Luật đất đai 2013 và bao gồm đất ở nông thôn và đất ở đô thị. Đất thổ cư dùng để xây dựng nhà ở để ở, các công trình phục vụ cho đời sống và cả trường hợp đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất tại khu dân cư.

Như thế nào là đất dự án?

Tên gọi đất nền dự án được hiểu là những lô đất nằm trong một dự án đã được chủ đầu tư quy hoạch. Nói một cách đơn giản hơn thì đó là khu đất nền trong một dự án nhưng chưa được tiến hành xây dựng mà vẫn còn đang trong giai đoạn đầu

Khu đất nền dự án được chủ đầu tư quy hoạch một cách rành mạch, rõ ràng. Chủ đầu tư phải có trách nhiệm về tất cả các vấn đề liên quan và đảm bảo có đầy đủ các loại giấy tờ cấp phép của cơ quan chức năng kiểm duyệt mới được phép đưa vào quy hoạch. Ưu điểm nổi bật của lô đất nền dự án là được quy hoạch với cơ sở hạ tầng, giao thông, hệ thống tiện ích,… đồng bộ và tiện lợi.

Cuộc chiến giữa đất nền và đất dự án

Thứ nhất, vấn đề liên quan đến tính pháp lý: sổ hồng, sổ đỏ và các loại giấy tờ liên quan

Yếu tố pháp lý mang tính chất quyết định việc bạn có thực sự trở thành chủ sở hữu của miếng đất và có thể nó cũng là nguyên nhân chính sinh ra hàng loạt các rắc rối về sau mà bạn khó lường trước được. Dù bạn quyết định mua đất thổ cư hay đất dự án, bạn vẫn nên xem xét kỹ về các loại giấy tờ liên quan đến tính pháp lý. Cụ thể:

      Đối với đất thổ cư: không thể phủ nhận rằng có ưu điểm hơn đất dự án là giá rẻ. Nhưng đừng để vấn đề này khiến bạn chủ quan và ảnh hưởng đến quyết định của mình. Vì một trong những vấn đề tiên quyết và đáng quan tâm nhất vẫn là tính pháp lý của sản phẩm. Việc kiểm tra giấy tờ của đất thổ cư cũng khá phức tập và cần phải rất tỉnh táo. Bởi đã có rất nhiều trường hợp làm giả giấy tờ hoặc miếng đất đó nằm trong một lô đất nhưng vẫn chưa có sổ đỏ riêng hay nói cách khác là chung sổ. Đến khi miếng đất đã được thanh toán và bạn là chủ sở hữu miếng đất lại không thể tách sổ vì diện tích miếng đất nhỏ hơn so với quy định của pháp luật.

      Đối với đất nền dự án: yếu tố pháp lý của đất nền dự án được đảm bảo 100%. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm bởi chỉ khi được cấp phép và kiểm duyệt của cơ quan nhà nước, chủ đầu tư dự án mới được quy hoạch và đi vào những giao dịch.

       Xét về tính pháp lý thì mua đất nền dự án sẽ đảm bảo dòng tiền của bạn khi đầu tư. Nếu không có kinh nghiệm trong việc mua bán rất dễ bị lừa hay rơi vào những rủi ro bất lợi cho bạn trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng sau này.

Thứ hai, xem xét các yếu tố về cơ sở hạ tầng và tiện ích

      Đối với đất thổ cư: với những đặc điểm của đất thổ cư nằm trong khu dân cư nên việc quy hoạch về cơ sở hạ tầng và các tiện ích sẽ không được đồng bộ, tiện lợi

       Đối với đất nền dự án: được quy hoạch rõ ràng, đồng bộ các tiện ích công cộng như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, khu vui chơi, công viên, chợ, siêu thị,… Cơ sở hạ tầng với hệ thống điện nước, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống phòng cháy chữa cháy, đường nội bộ liên kết với đường ngoại vi,… Tất cả cơ sở hạ tầng và tiện ích tại đất nền dự án được đảm bảo hoàn thiện 100%.

Thứ ba, giá bán đất nền thổ cư và đất nền dự án

       Đất thổ cư bên ngoài thường sẽ có mức giá bán rẻ hơn so với đất nền dự án . Tuy nhiên, nó cũng bao hàm những rủi ro lớn hơn. Tuy đắt hơn nhưng đất nền dự án được đảm bảo về mặt pháp lý, cơ sở hạ tầng và tiện ích đầy đủ.

       Giá bán là một trong những yếu tố quyết định đến hành vi mua của người tiêu dùng. Tuy nhiên, nó cũng không phải là tất cả bởi không phải giá rẻ hơn là tốt, quan trọng số tiền mà bạn bỏ ra và thời gian chờ đợi có xứng với những gì bạn được hưởng hay không.

       Đất thổ cư bên ngoài thường sẽ có mức giá bán rẻ hơn một chút so với đất nền dự án tuy nhiên nó cũng đồng nghĩa với những rủi ro lớn hơn. Tuy đắt hơn nhưng đất nền dự án sẽ được đảm bảo về mặt pháp lý, cơ sở hạ tầng và tiện ích đầy đủ.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÊM THÔNG TIN :
 

0945529119