fbpx

Khảo sát giá BĐS qua từng thời kỳ

Công ty Cổ phần BĐS FIVELAND đã có ghi nhận các biên độ tăng giá giữa các khu vực không đồng đều, chủ yếu là phụ thuộc vào sự phát triển của hạ tầng giao thông. Điển hình khu Tây Bắc TP.HCM, thành phố ghi nhận tăng giá mạnh nhất, ở mức 30 – 40%.

Báo cáo nghiên cứu toàn cảnh thị trường BĐS TP.HCM năm 2017 vừa được Công ty DKRA Việt Nam đưa ra ghi nhận TP.HCM là nơi có biên độ tăng giá cao nhất trong cả nước. Báo cũng cho thấy thị trường này có chu kỳ thiết lập mặt bằng giá mới ngắn hơn so với các tỉnh thành khác. Tuy nhiên, biên độ tăng giá của các khu vực và các phân khúc nhà ở tại TP.HCM không đều. Nếu mức giá khởi điểm càng thấp, biên độ tăng càng cao và ngược lại.

Theo khảo sát của DKRA, giá trung bình căn hộ trong vòng 5 năm qua (2012-2017) tăng khá mạnh. Trong đó, căn hộ hạng C tăng 54%, hạng B tăng khoảng 67%, hạng A khoảng 45%.

Cụ thể, phân khúc căn hộ hạng C năm 2012 có mức giá trung bình khoảng 13 triệu/m2 thì đến năm 2017 giá bán dao động 18-20 triệu/m2.

Với phân khúc căn hộ hạng B, nếu năm 2012 có giá 18-20 triệu/m2 thì đến nay là 27-30 triệu/m2. Phân khúc căn hộ hạng A năm 2012 có giá khoảng 33 triệu/m2 thì nay lên khoảng 55 triệu/m2.

Song song đó là các căn hộ trên tuyến đường Võ Văn Kiệt, trước năm 2000, giá mỗi căn cũng chỉ dao động trên dưới 1 tỷ. Nhưng mức giá đó ngày nay đã được nâng lên đến 5 6 tỷ một căn.

Nguyên nhân chủ yếu là nhờ sự thúc đẩy của hạ tầng giao thông đã mang đến cho giá đất nơi đây một triển vọng thay đổi mình, với những giá trị đắt đỏ hơn. Tương tự, ở phía Tây Bắc, tuyến cao tốc Long Thành – Dầu Giây – Bến Lức hoàn thiện, chắc chắn sẽ mở ra một trang sách mới cho thị phần BĐS ở của các tỉnh như Long An, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Thực tế cho thấy, những nơi nào được rót vốn mạnh vào hạ tầng thì sẽ dẫn đến tốc độ đô thị hoá diễn ra một cách nhanh chóng.

Nguyên nhân giá tăng mạnh là do quỹ đất của thành phố đang dần khan hiếm. Mặt khác, mức thu nhập trung bình của gia đình trẻ đang tăng lên, sự trẻ hóa đối tượng mua bất động sản cùng sự linh hoạt trong chính sách bán hàng của chủ đầu tư đã tác động rất lớn đến tâm lý và tính thanh khoản của thị trường, kích thích giá bán tăng.

Lý giải về tình trạng đất nền tăng giá mạnh, ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam, cho rằng đây là phân khúc được người Việt ưa chuộng do tính ổn định và bền vững, thích hợp với những nhu cầu đa dạng của người sử dụng. Trong tình trạng quỹ đất khan hiếm, thị trường này càng được nhiều khách hàng tìm. Thêm vào đó là những biến động lên xuống bất thường của các thị trường khác như ngoại tệ thì đứng yên, vàng thì biến động khôn lường, chứng khoán thì tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chỉ có BĐS là giữ nguyên giá trị và leo thang theo thời gian.

Cũng theo ông Lâm, biên độ tăng giá giữa các khu vực không đồng đều phụ thuộc vào sự phát triển hạ tầng giao thông. Tăng mạnh nhất là khu Tây, khoảng 60 – 90%, do nơi đây có sự phát triển hạ tầng giao thông mạnh nhất trong 3 năm qua. Hiện nay, giá đất nền tại khu vực Cần Đước (Long An) phổ biến 27-35 triệu đồng/m2.

Trong năm 2018, khu Tây Bắc tiếp tục có những cơ hội đầu tư sáng sủa

Tại khu Tây Nam mà điển hình là phường Tân Thuận Đông (quận 7), mức biến động giá khoảng 50%, giá đất trung bình.

Về nguồn cung căn hộ trong năm 2018, đơn vị này dự báo có thể đạt 45.000-50.000 căn, lượng tiêu thụ ở mức 35.000-40.000 căn. Phân khúc hạng B và hạng C tiếp tục thu hút chủ đầu tư và người mua.

Ngoài ra, đất ở khu Tây Bắc Sài Gòn có sự tăng trưởng như sau: khu vực I (nông, lâm, ngư nghiệp) tăng 5,1%, khu vực II (công nghiệp, xây dựng) tăng 15,7%, khu vực III (thương mại, dịch vụ) tăng 9,1%. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2018 tăng cao nhất trong 3 năm gần đây (năm 2016 tăng 7,6%, năm 2017 tăng 8,81%).

Thị trường nhà phố, biệt thự duy trì ổn định nguồn cung ở mức 3.000-4.000 căn.

Nhận định về thị trường bất động sản năm 2018, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng bất động sản vẫn là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư, nhưng sẽ có sự phân hóa và chọn lựa dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính. Chủ yếu phân khúc tầm trung vẫn được chú trọng khá nhiều.

Điền vào Form Để Nhận Thêm Thông Tin BDS Mới Nhất 


     

Tham khảo: news.zing.vn

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÊM THÔNG TIN :
 

0945529119